6 cách "ức chế" bất đồng ngôn ngữ khi đi du lịch

1. Học một vài câu quan trọng


Thời gian chuẩn bị quá ngắn trước khi đi du lịch không cho phép bạn đọc thông viết thạo một ngôn ngữ, nhưng cũng không phải là rào cản nếu bạn muốn học đôi ba câu quan trọng. Những câu nói cơ bản như: xin chào, cám ơn, xin lỗi hay những câu hỏi đường, hỏi nhà vệ sinh… khá dễ học và chẳng bao giờ là thừa!

2. Mạnh dạn nói


Kể cả khi bạn biết mình đang nói một thứ tiếng “bồi”, lắp ghép từ ngữ, đừng ngại nói hay sắp xếp hoàn chỉnh cả câu mới nói. Hãy nhớ, cái bạn cần là truyền tải thông tin chứ không phải thể hiện bản thân trong lớp học ngoại ngữ. Thường thì chỉ cần bạn nói được vài từ quan trọng, người dân bản địa có thể luận ra được bạn muốn gì và sẵn sàng giúp nếu bạn có thái độ thiện chí và nụ cười trên môi!

3. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ


Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, ngôn ngữ chẳng còn là vấn đề quá lớn lao nữa. Có rất nhiều phần mềm từ điển, hỗ trợ dịch thuật…có thể cài đặt trên điện thoại của bạn. 

4. Tìm hiểu văn hóa


Việc tìm hiểu trước nền văn hóa của những nơi mà bạn sắp ghé qua cũng quan trọng chẳng kém gì việc học ngôn ngữ của nước đó. Chẳng hạn như đừng bao giờ chờ đợi bữa tối trước 7 giờ ở Argentina, hay đừng bao giờ xin thêm sữa trong cà phê vào buổi chiều ở Italy là những luật bất thành văn mà nếu bạn biết, bạn sẽ chiếm được cảm tình của dân địa phương mà chẳng phải nói một lời. 

5. Tận dụng mọi phương tiện khác


Khi bạn không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ, đừng ngại khua chân múa tay. Sử dụng các động tác, cử chỉ: gật đầu, lắc đầu, chỉ tay… sẽ giúp ích bạn không nhỏ trong quá trình truyền tải thông tin. 

6. Mang theo một cuốn từ điển hình ảnhNhững quyển từ điển hình ảnh bỏ túi khá hữu dụng trong trường hợp này. Chỉ việc cầm cuốn sách và chỉ vào những hình xuất hiện trong đó cùng với một nụ cười thiện chí và bạn sẽ được giúp đỡ tận tình.

Facebook chat